Bí Quyết Cách Chụp Màn Hình Máy Tính 2022

Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính

Cách chụp màn hình máy tính là cách nhanh nhất để bạn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, văn bản ý nghĩa. Hoặc hay chỉ giản là chụp lại những thông báo lỗi của máy tính và nhờ người khác giúp đỡ. Bài viết sau đây của bears-paw.net, sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop của mình nhanh chóng.

1. Sử dụng bàn phím trên laptop

 Phím PrintScreen (PrtScr)

Đây là một trong những cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop đơn giản nhất, được nhiều người sử dụng. Khi bạn nhấn phím tắt PrtScr có sẵn trên bàn phím, toàn bộ màn hình máy tính laptop đang hiển thị của bạn sẽ được chụp lại ngay lúc đó. Hình sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến vùng trống bạn muốn hiển thị ảnh. Cuối cùng, bằng cách bấm tổ hợp Ctrl và V để dán

Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính

Cách này áp dụng cho những ai chỉ muốn sử dụng hình ảnh ngay thời điểm hiện tại. Và không có nhu cầu lưu trữ nó. Do đó, mà cách màn hình máy tính laptop này giúp bạn tiết kiệm thật nhiều dung lượng máy tính.

 Tổ hợp phím Windows và PrintScreen (PrtScr)

Cách chụp ảnh của màn hình máy tính laptop này, cũng được dùng để chụp toàn bộ giao diện máy tính như trên. Nhưng ở cách này, sảnh sau khi chụp sẽ tự động lưu vào thư mục Pictures ở This PC. Tuy nhiên  khi muốn sử dụng hình ảnh vừa chụp, bạn chỉ cần mở thư mục Pictures của mình. Cách này rất hữu ích với những ai muốn chụp liên tiếp nhiều ảnh và lưu chúng lại để sử dụng sau.

chup anh man hinh bang windows printscreen

 

Tổ hợp phím Alt và PrintScreen (PrtScr)

Khác với hai cách trên, cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop này (nhấn tổ hợp phím Alt và PrintScreen) chỉ chụp ảnh cửa sổ mà bạn đang sử dụng. Điều này có nghĩa là, khi bạn mở 2 cửa sổ đang làm việc trong cùng khung ảnh. Thì nó chỉ lưu lại hình ảnh cửa sổ đang làm việc trên đó. 

Hình ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến chỗ trống bạn muốn mở ảnh. Cuối cùng, bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl và V để dán ảnh.Tuy nhiên không cần tải ứng dụng thứ 3

chup anh man hinh bang to hop phim alt

 Tổ hợp phím Shift, Windows và S

Cách chụp ảnh màn hình trên máy tính này cho phép bạn tùy chỉnh khu vực chụp theo ý muốn. Khi bạn nhấn tổ hợp phím Shift, Windows và S, màn hình máy tính sẽ bị bôi mờ. Lúc này bạn hãy kéo thả chuột để xác định vị trí bạn chụp ảnh. 

Hình ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến nội dung vùng trống bạn muốn mở ảnh. Cuối cùng, nhấn tổ hợp phím Ctrl và V để dán.

chup anh man hinh theo to hop phim  alt shift s

2. Sử dụng công cụ Snipping Tool

 Snipping Tool là gì?

Được phát triển bởi Microsoft. Nó là công cụ được tổng hợp trên windows hiện đại (trên windows 7 trở lên).Có thể sử dụng nó để tạo và chỉnh sửa ảnh chụp toàn bộ màn hình trên máy tính. 

Đặc điểm 

Thứ nhất, miễn phí và dễ sử dụng.

 Như đã nói ở trên, Snipping Tool đã được tổng hợp. Không phải tìm kiếm thông tin tải về để sử dụng.

Thứ hai, chỉnh sửa hình ảnh

Ứng dụng cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác để chỉnh sửa ảnh đã chụp. Chẳng hạn như ghi chú thích, cắt ảnh, xoay hình, kể cả việc điều chỉnh sáng, làm rõ nét,…

Thứ ba, hỗ trợ nhiều tùy chọn ảnh khác nhau.

Ngoài việc chụp toàn màn hình, bạn còn có thể chụp ảnh theo khu vực. 

Cuối cùng, hỗ trợ việc chuyển đổi file PDF sang JPG.

 Chụp bằng Snipping Tool trên file PDF sau đó lưu dưới dạng JPG. Nó sẽ giúp bạn chia sẻ hình ảnh cho bạn bè, đồng nghiệp,… đây là cách dễ dàng mà không làm giảm chất lượng ảnh.

3 Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool

Hướng dẫn chụp màn hình với Snipping Tool

Bước 1: Bạn có thể mở ứng dụng bằng những cách sau:

  • Mở hộp thoại Run bằng tổ tổ hợp phím tắt Windows và R. Nhập Snipping Tool rồi nhấn Enter.
  • Mở Start Menu. Chọn Windows Accessories. Tiếp theo, chọn Snipping Tool
  • Tại ô Type here to search ở góc trái màn hình, gõ Snipping Tool rồi nhấn Enter.

Bước 2: Hộp thoại Snipping Tool hiện lên.

Chọn thẻ Mode để tùy chỉnh chế độ chụp:

  • Free-form Snip: Chụp màn hình tự do. Hình ảnh chụp được là đường bạn khoanh trên màn hình.
  • Rectangular Snip: Chụp màn hình theo một khung hình chữ nhật, bạn chỉ cần kéo thả chuột là có thể tạo được ảnh, không cần qua nhiều bước.
  • Window Snip: Chụp cửa sổ mà bạn đang làm việc.
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình máy tính

Chọn thẻ Delay, nếu bạn muốn hẹn chụp màn hình trễ. Thời gian có thể tùy chỉnh là từ 01 đến 05 giây.

Bước 3:Tiến hành việc chụp toàn bộ màn hình mà bạn đã lựa chọn.

Bước 4: Trên thanh công cụ, chọn File, rồi lại chọn Save As để lưu hình.

Bước 5: Hộp thoại Save as hiện lên, bạn lựa chọn thư lưu trữ hình ảnh. Đặt tên cho hình ảnh tại ô File Name. Cuối cùng nhấn Save. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool.

4. Chụp màn hình laptop Macbook

Dưới đây là cách chụp toàn màn hình laptop

Nhấn tổ hợp phím Shift + Command (biểu tượng ⌘) + 3. Ảnh chụp sẽ được lưu tự động trên màn hình.

anh se tu dong duoc luu tu dong tren man hinh

Cách chụp một phần màn hình laptop tùy chọn

Bước 1: Bấm phím Shift + Command (biểu tượng ⌘) + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.

con tro chuot se thay doi thanh hinh chu thap

Bước 2: Di chuyển chữ thập đến nơi bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift hoặc Option.

Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, bạn nhả chuột để tự động lưu ảnh. Nếu muốn hủy bỏ vùng đã chọn, bạn nhấn phím Esc trước khi nhả chuột. Ảnh chụp màn hình lưu dạng file .PNG 

nhap chuot de tu dong luu anh

Cách chụp màn hình cửa sổ bất kỳ

Bước 1: Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi xuất hiện hình chữ thập. Bạn nhấn tiếp phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera.

con tro chuot se thay doi thanh hinh chu thap

Bước 2: Di chuyển camera này qua cửa sổ cần chụp. Sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp. Ảnh chụp màn hình lưu dưới dạng file .PNG trên màn hình chính.

nhap chuot hoac trackpad de chup

 

5. Chụp bằng Snip & Sketch

Snip & Sketch là một công cụ giúp chụp ảnh chụp màn hình dễ dàng. Từ cửa sổ Snip & Sketch, nhấp vào nút New ở phía trên bên trái để bắt đầu chụp màn hình.

nhap vao nut new o phia tren ben trai

Sau khi cửa sổ Snip & Sketch biến mất và ở vị trí của nó, bạn sẽ thấy một menu nhỏ ở màn hình cho phép bạn chọn loại ảnh chụp màn hình bạn muốn chụp – hình chữ nhật, dạng tự do hoặc toàn màn hình.

Khi chụp ảnh màn hình, ảnh được tải vào Snip & Sketch, bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn. Bạn cũng có thể tải và lưu ảnh vào thiết bị.

Trên đây là cách chụp màn hình máy tínhbears-paw.net đã chia sẻ với bạn. Microsoft đã tích hợp sẵn các phím, cũng như công cụ chụp trên hệ điều hành bản Windows. Công việc của bạn cần làm là ghi nhớ những phím, cũng như thao tác trên. Chúc các bạn thực hiện thành công các cách chụp màn hình máy tính.

Bình Chọn Ngay post