in

Bí Quyết Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Cực Nhanh

Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính

Cách chụp màn hình máy tính là cách nhanh nhất để bạn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, văn bản ý nghĩa. Hoặc hay chỉ giản là chụp lại những thông báo lỗi của máy tính và nhờ người khác giúp đỡ. Bài viết sau đây của bears-paw.net, sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình máy tính một cách nhanh chóng.

1. Sử dụng bàn phím trên máy tính

1.1 Phím PrintScreen (PrtScr)

Đây là một trong những cách chụp màn hình máy tính đơn giản nhất, được nhiều người sử dụng. Khi bạn nhấn PrtScr trên bàn phím máy tính, toàn bộ màn hình máy tính của bạn sẽ được chụp lại ngay lúc đó. Hình ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến vùng trống bạn muốn mở ảnh. Cuối cùng, nhấn tổ hợp phím Ctrl và V để dán ảnh.

Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính
Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính

Cách này áp dụng cho những ai chỉ muốn sử dụng hình ảnh ngay thời điểm hiện tại. Và không có nhu cầu lưu trữ nó. Do đó, mà cách màn hình máy tính này giúp bạn tiết kiệm thật nhiều dung lượng của máy tính.

1.2 Tổ hợp phím Windows và PrintScreen (PrtScr)

Cách chụp màn hình máy tính này, cũng được dùng để chụp toàn bộ màn hình máy tính như trên. Nhưng ở cách này, sảnh sau khi chụp được sẽ tự động lưu vào thư mục Pictures ở This PC. Khi muốn sử dụng hình ảnh vừa chụp, bạn chỉ cần mở thư mục Pictures. 

Cách này rất hữu ích với những ai muốn chụp liên tiếp nhiều ảnh và lưu chúng lại để sử dụng sau.

1.3 Tổ hợp phím Alt và PrintScreen (PrtScr)

Khác với hai cách trên, cách chụp màn hình máy tính này chỉ chụp màn hình cửa sổ mà bạn đang sử dụng. Điều này có nghĩa là, khi bạn mở 2 cửa sổ làm việc trong cùng một khung ảnh. Thì nó chỉ lưu lại hình ảnh cửa sổ mà bạn đang thao tác trên đó. 

Hình ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến vùng trống bạn muốn mở ảnh. Cuối cùng, nhấn tổ hợp phím Ctrl và V để dán ảnh. 

1.4 Tổ hợp phím Shift, Windows và S

Cách chụp màn hình máy tính này cho phép bạn tùy chỉnh khu vực chụp màn hình theo ý muốn. Khi bạn nhấn tổ hợp phím Shift, Windows và S, màn hình máy tính sẽ bị bôi mờ. Lúc này bạn hãy kéo thả chuột để xác định vị trí bạn chụp ảnh. 

Hình ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard. Tiếp đó, hãy di chuyển đến vùng trống bạn muốn mở ảnh. Cuối cùng, nhấn tổ hợp phím Ctrl và V để dán ảnh. 

2. Sử dụng công cụ Snipping Tool

2.1 Snipping Tool là gì?

Snipping Tool được phát triển bởi Microsoft. Nó là công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành windows hiện đại (từ windows 7 trở lên). Người dùng có thể sử dụng nó để tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình máy tính. 

2.2 Đặc điểm nổi bật của Snipping Tool

Thứ nhất, miễn phí và dễ sử dụng. Như đã nói ở trên, Snipping Tool đã được tích hợp sẵn. Người dùng sẽ không phải tìm kiếm, tải về để sử dụng.

Thứ hai, chỉnh sửa hình ảnh. Ứng dụng cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác để chỉnh sửa hình ảnh đã chụp. Chẳng hạn như ghi chú thích, cắt ảnh, xoay hình, kể cả việc điều chỉnh sáng, làm rõ nét,…

Thứ ba, hỗ trợ nhiều tùy chọn ảnh khác nhau. Sử dụng Snipping Tool ngoài việc chụp ảnh toàn màn hình, bạn còn có thể chụp ảnh theo khu vực. 

Cuối cùng, hỗ trợ việc chuyển đổi file PDF sang JPG. Chụp màn hình bằng Snipping Tool trên file PDF sau đó lưu dưới dạng JPG. Nó sẽ giúp bạn chia sẻ hình ảnh cho bạn bè, đồng nghiệp,… một cách dễ dàng mà không làm giảm chất lượng ảnh.

2.3 Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool

Hướng dẫn chụp màn hình với Snipping Tool
Hướng dẫn chụp màn hình với Snipping Tool

Bước 1: Bạn có thể mở ứng dụng Snipping Tool bằng những cách sau:

  • Mở hộp thoại Run bằng tổ tổ hợp phím Windows và R. Nhập Snipping Tool rồi nhấn Enter.
  • Mở Start Menu. Chọn Windows Accessories. Tiếp theo, chọn Snipping Tool
  • Tại ô Type here to search ở góc trái màn hình, gõ Snipping Tool rồi nhấn Enter.

Bước 2: Hộp thoại Snipping Tool hiện lên.

Chọn thẻ Mode để tùy chỉnh chế độ chụp:

  • Free-form Snip: Chụp màn hình tự do. Hình ảnh chụp được là đường bạn khoanh trên màn hình.
  • Rectangular Snip: Chụp màn hình theo một khung hình chữ nhật, bạn chỉ cần kéo thả chuột là có thể tạo được ảnh.
  • Window Snip: Chụp màn hình một cửa sổ mà bạn đang thao tác
  • Full-screen Snip: Chụp màn hình toàn màn hình máy tính

Chọn thẻ Delay, nếu bạn muốn hẹn chụp màn hình trễ. Thời gian có thể tùy chỉnh là từ 01 đến 05 giây.

Bước 3:Tiến hành thao tác chụp màn hình mà bạn đã lựa chọn.

Bước 4: Trên thanh công cụ, chọn File, rồi lại chọn Save As để lưu hình ảnh đã chụp được.

Bước 5: Hộp thoại Save as hiện lên, bạn lựa chọn thư lưu trữ hình ảnh. Đặt tên cho hình ảnh tại ô File Name. Cuối cùng nhấn Save. Như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool.

Trên đây là 05 cách chụp màn hình máy tínhbears-paw.net đã chia sẻ với bạn. Microsoft đã tích hợp sẵn các phím, cũng như công cụ chụp trên hệ điều hành Windows. Công việc của bạn cần làm là ghi nhớ những phím, cũng như thao tác trên. Chúc các bạn thực hiện thành công cách chụp màn hình máy tính.

Sử dụng trình duyệt Cốc Cốc

07 Cách Tải Video Facebook Nhanh Chóng

Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Sử dụng Speedfan để theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt