Cách Sắp Xếp Màn Hình Máy Tính Đẹp Win 10, 11 |Trend Kệ Sách

cách sắp xếp màn hình máy tính

Bạn đang tìm cách sắp xếp màn hình máy tính windows ngăn nắp theo hình nền trên desktop? Bearspaw sẽ chia sẻ bạn cách sắp xếp các biểu tượng icon gọn gàng theo hình nền từ hài hước cho đến sang trọng mà không cần phần mềm nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé

Cách sắp xếp biểu tượng Icon trên màn hình máy tính Win 10

Chắc hẳn là khi bạn bật máy tính hay laptop lên nhưng nhìn thấy các icon rất lộn xộn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Để sắp xếp lại các icon đó theo đúng cột đúng hàng thì bạn chỉ cần làm theo một vài thao tác đơn giản đó là click chuột phải lên màn hình trống trên Desktop -> Chọn View -> Chọn Auto arrange icon

buoc 1 sap xep

buoc 2 sap xep

Ngay lập tức các icon đó sẽ được xếp lại một cách gọn gàng, ngăn nắp. Nhưng nếu các bạn muốn tự do di chuyển thì không nên chọn chức năng đó.

buoc 3 sap xep

Chức năng “Align icons to grid” có tác dụng định vị các icons vào đúng các ô lưới cho dù bạn có tự do di chuyển các icon.icon chong len nhau

Khi các bạn tắt chức năng “Align icons to grid” đi các bạn thậm chí có thể cho các icons trồng lên nhau

Còn khi bật “Align icons to grid” các bạn không thể làm vậy được, các icon sẽ được định vị trong các ô lưới

Mẹo tổ chức màn hình windows ngăn nắp và thông minh 

Dưới đây Bears Paw sẽ chia sẻ đến các bạn những mẹo sắp xếp màn hình máy tính ngăn nắp và thông minh giúp bạn dễ dàng tìm thấy các thư mục trên máy tính của mình dễ dàng

Cách ẩn toàn bộ các biểu tượng trên màn hình windows

Bạn làm việc thường xuyên tải xuống và cập nhật rất nhiều phần mềm mới trên máy tính thì chắc chắn bạn sẽ thấy màn hình của mình rất nhanh chóng bị lắp đầy bởi hàng loạt lối tắt (Shortcut). Để màn hình gọn gàng hơn bạn cần thực hiện ẩn các biểu tượng.

Để ẩn các biểu tượng trên màn hình, bạn chỉ cần nhấp chuột bên phải vào màn hình trống trên máy tính và chọn View -> Bỏ chọn Show Desktop Icons. Khi đó, các biểu tượng icon xuất hiện trên màn hình chính sẽ bị ẩn đi 

An noi dung

Để có thể hiển thị lại các icon đó, bạn chỉ cần nhấn Show Desktop Icons một lần nữa.

Hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng các tùy chọn có trong menu “View” để có thể tùy chỉnh kích thước cho các biểu tượng trên Desktop (Lớn, nhỏ hoặc vừa)

Nếu như bạn bỏ chọn “Auto Arrange Icons” và kéo thả tự do các biểu tượng đến bất cứ vị trí nào trên khu vực màn hình. Ngược lại, nếu như tùy chọn bật, các biểu tượng sẽ hiển thị cố định theo chiều dọc hoặc chiều ngang, lần lượt từ trái qua phải.

Sắp xếp các biểu tượng trên màn hình theo thứ tự nhất định

Để tổ chức nhanh hãy làm như sau: 

Nhấp chuột vào chỗ trống trên màn hình Windows và nhấp vào tùy chọn “ Sort by”

sap xep tep nhat dinh

Ví dụ: Bạn chọn “Name” nếu muốn sắp xếp tệp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc “Date Modified” để sắp xếp các tệp theo thời gian chỉnh sửa. Thực hiện thao tác này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý máy tính mình hơn.

Phân chia tệp và lối tắt theo từng thư mục riêng biệt

Phương pháp quản lý tệp và lối tắt bằng thư mục cũng là cách để giữ cho màn hình Desktop của bạn luôn gọn gàng. Ta làm như sau:

Để tạo mới một thư mục hãy chọn “New” -> Chọn “Folder” -> Sau đó ta đặt tên cho Folder. Tiếp theo, ta thực hiện kéo thả tệp và icon trên màn hình vào các mục. 

phan chia folder 

Ví dụ:  Tự tạo thư mục riêng của mình cho hình ảnh, tài liệu của mình hoặc các tệp liên quan. Sau đó, di chuyển các mục trở lại màn hình chính khi cần dùng tới.

Đưa các lối tắt vào Start Menu và thanh Taskbar

Khi chúng ta cài đặt, các chương trình sẽ thêm lối tắt vào màn hình Windows, điều này khiến cho màn hình máy tính trở nên lộn xộn, bừa bộn. Trong trường hợp trên, chúng ta có thể di chuyển các lối tắt đó đến vị trí trên Thanh tác vụ (Taskbar) hoặc trong Start menu.

Để ghim lối tắt chương trình vào thanh Taskbar, đầu tiên chúng ta nhấp chuột vào biểu tượng -> Chọn Pin to taskbar.  

ghim vao thanh taskbar

Để làm như vậy, bạn hãy nhấp vào biểu tượng -> chọn Pin to Start. Trên phiên bản Win 10, các lối tắt xuất hiện dưới dạng ô vuông nằm bên phải Start menu của bạn. Với Win 7, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng lối tắt ở bên trái của Start menu.

ghim vao start menu

Ngoài ra, bạn có thể ghim icon trên màn hình desktop ngay từ Start menu bằng cách nhấp chuột phải vào lối tắt trong danh sách icon xuất hiện trên Start Menu -> chọn Pin to Start. 

man hinh windows 10

Giống như việc bạn ghim biểu tượng icon vào Taskbar, khi đưa chúng vào Start menu, bạn có thể xóa các lối tắt hiển thị bên ngoài màn hình Windows.

Cách chuyển các biểu tượng ứng dụng ra màn hình máy tính 

Đưa các biểu tượng mặc định ra win10

Những biểu tượng mặc định khi cài mới Windows 10 có thể kể đến như My Computer, Control Panel, Network, Recycle Bin, User’s Files.

Bước 1: Bạn vào Personalization, có 2 vào cách cơ bản nhất:

  • Click chuột vào màn hình Desktop sau đó chọn Personalize.
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings (Cài đặt) sau đó nhấp chọn mục Personalization.

buoc 1 dua bieu tuong ra windows

Bước 2: Tại cửa sổ mới, bạn chọn mục “Themes” ở mục bên trái, từ cửa sổ bên phải bạn chọn dòng “Desktop icon settings”. 

buoc 2 dua bieu tuong ra windows

Bước 3: Tại đây, bạn thấy danh sách những ứng dụng mặc định trong ô Desktop icons, để đưa biểu tượng ứng dụng nào ra ngoài, bạn chỉ cần tích vào ô tương ứng rồi bấm OK để hoàn tất.

buoc 3 dua bieu tuong ra windows

Đưa icon phần mềm ra màn hình máy tính win 10

Cách 1: Dùng Start menu

  • Đầu tên, bạn nhấn phím Windows để mở Start menu, từ cây thư mục bên trái, bạn tìm muốn đưa ra ngoài màn hình, nhấn giữ chuột và kéo biểu tượng rồi thả ra ngoài màn hình là xong.

cach 1 dua icon ra windows

Nhưng đôi lúc bạn sẽ không thể tìm thấy các icon trong cây thư mục, hoặc không thể kéo thả, lúc này bạn cần thử cách thứ 2.

Cách 2: Truy cập vào trong thư mục gốc

  • Nhấn phím Windows, sau đó tìm tên biểu tượng vào ô tìm kiếm, khi kết quả tìm kiếm hiện ra, bạn click chọn “Open file location”

cach 2 dua icon ra windows

  • Một cửa sổ hiện ra, đây là thư mục đã được cài đặt, bạn nhấn chuột phải vào icon và chọn “Send to”, danh sách hiện ra bạn chọn “Desktop” (create shortcut).

cach 2 dua icon ra

vậy là đã được đưa ra ngoài rồi, rất đơn giản đúng không nào!

Các phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Trên Win 10

Dùng phần mềm Fences

Stardock Fences là chương trình giúp bạn sắp xếp màn hình nền của mình. Chương trình này sẽ giúp bạn dễ dàng đặt các icon vào từng danh mục khác nhau gọi là “hàng rào”. Số lượng danh mục là không giới hạn.

Những gì bạn cần làm là thực hiện đặt tên và chỉnh màu sắc khác nhau cho chúng. Sau đó di chuyển các tệp, thư mục và lối tắt ra vào các “hàng rào” này bằng cách kéo thả.

phan mem fences

Fences là phần mềm có tính phí. Nhà phát triển cung cấp cho bạn phiên bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian này, bạn sẽ phải trả 10 USD để sử dụng tiếp. Ngoài ra, nếu muốn sở hữu phiên bản đầy đủ ,bạn sẽ phải trả mức phí là 50 USD. Bearspaw chia sẻ bạn cách tải ngay Stardock Fences 3 miễn phí

Dùng phần mềm Nimi Places

Nimi Places là một trình tổ chức màn hình trên PC windows. Phần mềm này cung cấp khả năng phân chia các tệp và thư mục vào từng bảng riêng biệt. Nhờ đó, sẽ dễ dàng tìm kiếm cũng như quản lý các ứng dụng và tài liệu của mình.

phan mem nimi places

Nimi Places hỗ trợ các tệp đa phương tiện cho phép người dùng xem trước video và âm thanh của mình. Nimi Places góp phần giúp cho không gian làm việc của bạn luôn gọn gàng và có tổ chức. 

Dùng phần mềm Xlaunchpad

XLaunchpad là tiện ích nâng cao dành cho PC sử dụng hệ điều hành Windows. Phần mềm này làm cho bố cục, giao diện màn hình Windows giống như màn hình làm việc của máy Mac.

phan mem Xlaunchpad

Sử dụng XLaunchpad khá là đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là tải phần mềm về máy và thực hiện cài đặt. Khi hoàn tất quá trình thiết lập hãy thực hiện chỉnh sửa kích thước cho  biểu tượng, kéo và thả các mục để tạo lối tắt.

Hình nền sắp xếp icon đã hoàn thành

Sau khi thực hiện các bước trên các bạn sẽ có thể sắp xếp icon trên desktop theo ý muốn của mình, bên dưới đây là những hình ảnh đã hoàn thành hãy tham khảo mẫu nhé

nen den nen lop hoc cách sắp xếp màn hình máy tính nen phong ngu

Lời kết

Qua bài viết trên, Bears Paw đã giới thiệu đến các bạn cách sắp xếp màn hình máy tính theo ý muốn, nhanh và đơn giản rồi nhé. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ nó cho bạn bè của bạn để máy tính trở nên gọn gàng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)