Kiểm Tra Ai Đang Dùng Wifi Viettel Nhà Bạn

Cách kiểm tra xem ai đang dùng wifi của bạn

Kiểm tra ai đang dùng wifi Viettel của bạn sẽ góp phần giúp bạn giải quyết được vấn đề nghẽn mạng, lướt web chậm. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà mật khẩu wifi của bạn bị lộ dẫn đến việc nhiều người truy cập miễn phí vào mạng của bạn gây nên tình trạng nghẽn mạng. Để xem đang dùng Wifi chùa của mình bạn hãy tham khảo bài viết các cách kiểm tra ai đang dùng wifi Viettel sẽ được giới thiệu sau đây.

1. Cách để kiểm tra ai đang dùng wifi của bạn

1.1 Không cần sử dụng phần mềm

Muốn xem danh sách các thiết bị đang dùng wifi Viettel mà không cần sử dụng phần mềm, bạn cần phải thực hiện trình tự theo bài viết  sau:

cach kiem tra xem ai su dung wifi cua ban

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt web modem theo địa chỉ 192.168.1.1

Bước 2: Nhập admin vào ô User và Password để đăng nhập.

Bước 3: Chọn Administration tại cột menu bên trái màn hình. Tiếp đó, chọn dòng Diagnosis. Rồi lại chọn ARP Table.

Bước 4: Để lấy thông tin MAC của thiết bị mà bạn truy cập mạng wifi, hãy nháy phải chuột vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình. Chọn Open Network & Internet settings. Tiếp đến chọn dòng Network and Sharing Center.

Bước 5: Cửa sổ Network and Sharing Center xuất hiện, tại dòng Connections chọn Wi-Fi 

Bước 6: Cửa sổ Wi-Fi Status xuất hiện, chọn ô Details. Khi hộp thoại Network Connection Details hiện lên, bạn hãy nhìn xuống dòng Physical Address, đó chính là dữ liệu về MAC của bạn.

Bước 7: Đối chiếu địa chỉ MAC để biết ai đang truy cập miễn phí wifi Viettel nhà bạn.

1.2 Tắt tất cả những thiết bị đang sử dụng chùa wifi

Đây là cách đơn giản nhất để có thể nhận biết  ai đang dùngte chùa wifi nhà mình, việc cần làm là bạn cần rút phích cắm điện hoặc tắt tất cả những thiết bị đang bắt  wifi trong nhà. Nếu đèn tín hiệu trên Router vẫn còn chớp nháy liên tục thì đang có người đã dùng. Tuy nhiên bạn sẽ gặp  những vấn đề như: 

 • Bạn có thể bỏ sót nếu như có quá nhiều thiết bị kết nối.
 • Không đem lại quá nhiều lợi ích tới bạn khi làm theo cách này.
 • Ở thời điểm bạn kiểm tra, có thể người bắt chùa wifi không sử dụng mạng.

1.3 Kiểm tra nhật ký truy cập trên Modem

Mở web và nhập IP 192.168.1.1 – 192.168.2.1 hoặc 192.168.0.1 trên thanh nhập dữ liệu. Tiếp đó đăng nhập theo yêu cầu, xác định lại các mạng…

Sau phát hiện người truy cập lạ mà bạn không biết, ví dụ nhà bạn có 3 thiết bị sử dụng wifi nhưng lại hiện nhiều hơn 3 địa chỉ MAC thì cho thấy có người đã dùng trộm wifi nhà bạn, hãy xóa thiết bị đó ngay nhé.

2. Sử dụng ứng dụng kiểm tra 

2.1 Trên điện thoại 

Dùng ứng dụng Fing Network Scanner: Đây là ứng dụng dùng có thể biết được wifi nhà bạn có bao nhiêu người dùng.

Bạn cần tải app  Fing Network Scanner về điện thoại => cài đặt => mở app lên => bấm “quét tìm thiết bị”.   Khi đã quét tìm thiết bị app sẽ hiện tất cả danh sách những thiết bị đang sài nhà bạn. Việc của bạn cuối cùng là xóa đi những thiết bị mà bạn không muốn.

2.2 Trên máy tính 

Sử dụng phần mềm Wireless Network Watcher  hỗ trợ người sử dụng kiểm tra wifi không dây . Bên cạnh đó, phần mềm còn có thể ngăn chặn người khác truy cập mạng wifi Viettel nhà bạn.

Với mỗi thiết bị kết nối bị phát hiện, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về địa chỉ IP, địa chỉ MAC,… Bạn có thể xuất danh sách này ở dạng text/html/csv/xml. Hoặc copy và paste vào bảng excel.

Để kiểm tra ai đang dùng wifi Viettel của bạn bằng Wireless Network Watcher, ta cần thực hiện thứ tự sau:

Bước 1: Trước hết bạn hãy tải Wireless Network Watcher về máy. Giải nén file rồi chạy và cài đặt phần mềm.

Bước 2: Khi bạn khởi động phần mềm, cửa sổ Wireless Network Watcher hiện ra với bảng dữ liệu về các thiết bị đang dùng wifi, bao gồm các cột như:

 • Địa chỉ IP
 • Tên các thiết bị đang truy cập mạng wifi 
 • Địa chỉ MAC cũng chính là ID của card mạng máy tính
 • Tên nhà sản xuất
 • Tên  thiết bị
 • Tên người dùng
 • Nối mạng lần đầu vào thời gian 

Bước 3: Để xác định chính xác địa chỉ của card mạng máy tính, bạn hãy nháy phải chuột vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình máy tính. Chọn Open Network & Internet settings. Tiếp tục chọn dòng Network and Sharing Center.

Bước 4: Cửa sổ Network and Sharing Center xuất hiện, tại dòng Connections chọn Wi-Fi 

Bước 5: Cửa sổ Wi-Fi Status xuất hiện, chọn ô Details. Hộp thoại Network Connection Details hiện lên, bạn sẽ nhìn thấy địa chỉ MAC của mình tại dòng Physical Address.

Bước 6: Đối chiếu địa chỉ MAC để biết được ai đang truy cập miễn phí vào  wifi Viettel nhà bạn.

3. Cách kiểm tra ai đùng Wifi Viettel bằng My Viettel 

2.1 Truy cập ứng dụng My Viettel 

Trước hết, hãy tải ứng dụng My Viettel trên App store (Nếu bạn dùng thiết bị iOS) hoặc CH Play (Nếu bạn dùng thiết bị Android) hoặc tham khảo nhanh đường dẫn sau để tải về điện thoại của mình.

Sau đó, hãy chọn phần đăng nhập, tiếp đó chọn phần Internet/TV/PSTN rồi nhập số điện thoại đã đăng ký với nhà mạng Viettel cùng với mật khẩu được gửi qua tin nhắn.

2.2 Kiểm tra những thiết bị đã truy cập Wifi 

Khi đã vào tài khoản của mình, chọn vào phần Hợp đồng Internet, sau đó chọn Quản lý modem WiFi và tìm phần Quét tìm thiết bị.

Và khi đó , My Viettel sẽ hiển thị toàn bộ những thiết bị đang sử dụng WiFi của bạn. Kiểm tra xem có những thiết bị nào lạ đang “xài chùa” hay “câu trộm” WiFi nhà bạn không nhé.

4. Cách chặn thiết bị đang kết nối vào Wifi của bạn

Khi đã biết ai đang dùng wifi Viettel và bạn không muốn người đó dùng wifi của mình thì bạn có thể chặn bằng cách:

lap dat mang sieu toc
Lắp đặt mạng cáp quang viettel siêu tốc

Bước 1: Truy cập vào  trang quản lý  modem theo địa chỉ 192.168.1.1

Bước 2: Nhập admin vào ô User và Password và đăng nhập.

Bước 3: Sau khi đã truy cập được web, chọn Wireless ở cột menu bên trái màn hình. Tiếp tục chọn dòng Wireless MAC Filtering

Bước 4: Chọn ô Enable để kích hoạt tính năng chặn. Chọn Add new

Bước 5: Hộp thoại Add or Modify Wireless MAC Address Filtering entry xuất hiện, bạn hãy thực hiện những thao tác sau: 

 • Dòng MAC Address bạn hãy đăng nhập thông tin mà bạn muốn chặn.
 • Dòng Description bạn cung cấp thông tin hiết bị muốn chặn hoặc có thể bỏ trống.
 • Dòng Status, hãy chọn disabled

Bước 6: Nhấn Save để hoàn thành quá trình chặn thiết bị.

5. Chặn kết nối mạng Wifi Viettel

Bước 1: Đăng nhập quản trị Modem Wifi Viettel

– Mở Smartphone hoặc máy tính truy cập Wifi Viettel mình đang sử dụng, sau đó mở trang Web nhập vào địa chỉ IP là: 192.168.1.1.

– Đăng nhập tên là “admin” và mật khẩu nằm ở mặt sau của modem Wifi, hoặc liên hệ Hotline: 1800.8119 để được hướng dẫn lấy Password đó chọn “Login” để đăng nhập cấu hình.

chon advenced setup

Bước 2: Xem thông tin MAC của các thiết bị đang dùng Wifi 

– Trong giao diện cấu hình bình thường, chọn “Advanced setup”, bây giờ bạn chuyển sang thiết lập nâng cao.

– Nhấn chọn vào “Status” sau đó chọn “DHCP Release”, bạn sẽ thấy danh sách người dùng free Wifi nhà bạn qua địa chỉ MAC.

danh sach nguoi dung free wifi nha ban qua dia chi mac

– Tắt các thiết bị đang sử dụng Wifi trong nhà để lọc ra địa chỉ MAC của các thiết bị lạ, ta nhớ các địa chỉ MAC lúc này.

Bước 3: Tiến hành chặn những thiết bị lạ kết nối  Wifi

– Chọn vào “Wifi Setup”, sau đó chọn “Wifi Settings”.

– Sau khi chọn “Wifi Settings”, trong mục “Wireless MAC Address Filter”, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

+ Chuyển chế độ sang “Activated”.

+ Tại các dòng “MAC Address #1”, “MAC Address #2”, “MAC Address #3”, “MAC Address #4”, bạn nhập địa chỉ MAC của thiết bị lạ. – Chọn “APPLY” để lưu thiết lập.

6. Cách bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị người lạ “dùng chùa”

6.1 Thay đổi tên mạng

Bước 1: Bạn truy cập Wi-Fi rồi gõ 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.100.1 vào trang web, sau đó điền thông tin và mật khẩu tương ứng để truy vào cấu hình router.

Nếu không được, bạn có thể xem các thông tin này ở mặt sau thiết bị hoặc gọi lên tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. 

Bước 2: Bạn chọn phần “Administrator” hoặc “Admin”. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng.

Bước 3: Bạn tiến hành thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu router.

6.2 Thay đổi mật khẩu Wi-Fi

Ngay cả khi mật khẩu Wi-Fi của bạn cực kỳ mạnh, bạn cũng cần phải thay đổi mật khẩu nếu thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc bị trộm mật khẩu Wi-Fi. Giống như bất kỳ mật khẩu nào, bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để tăng tính bảo mật. Một wifi đảm bảo thì phảichứa đầy đủ kí tự( chữ số, kí tự..), độ dài tương đối đảm bảo yêu cầu 

6.3 Tắt WPS

WPS là viết tắt của Wifi Protected Setup, đây là một chính sách bảo mật gần như có mặt trên tất cả các router wireless mới được sản xuất gần đây, giúp đơn giản hóa việc kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi. Mặc dù về lý thuyết WPS hoạt động rất tốt trong một số trường hợp của Wi-Fi công cộng nhưng thực tế Wi-Fi cá nhân thì nó không thực sự tốt như vậy. WPS có thể gây ra một số lỗ hổng mật khẩu.

Tốt nhất người dùng nên vô hiệu hóa công nghệ này bằng cách truy cập modem hay router, sau đó truy cập vào mục “Wireless” > “Wireless Basic Settings” > “Wi-Fi Protected Setup”, chọn Disabled tại phần WPS rồi lưu lại.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào và đóng góp để giúp bài viết thành công hơn. Hoặc là những chủ đề hấp dẫn khác để tụi mình có động lực tiếp tục làm thêm nhiều chuyên mục khác nhé! và các bạn có câu hỏi nào hãy liên hệ để  hỗ trợ miên phí nha

Cảm ơn các bạn đã theo dõi Bears-paw.net sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Bình Chọn Ngay post