Phần Mềm Dọn Rác Cho Win 10 Miễn Phí 100%

Phần mềm dọn rắc cho Win 10 phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm dọn rác cho Win 10  giải phóng bộ nhớ của máy tính tốt nhất, tránh tình trạng bị đơ hoặc mất nhiều thời gian để khởi động. Ngoài những tập tin nằm ở trong thùng rác thì vẫn còn các tập tin rác đang chiếm phần lớn dung lượng bộ nhớ mà bạn không dễ dàng nhận ra. Nhưng với các phần mềm dọn rác cho Win 10 được web chia sẻ ở bên dưới, bạn có thể làm sạch bộ nhớ một cách nhanh nhất

1. Tại sao cần phải dọn rác trên laptop Windows 10?

1.1 Vì sao có rác máy tính phát sinh?

Rác máy tính sinh ra khi bạn thực hiện mọi thao tác trên máy tính để bàn hay laptop như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ, treo máy.

1.2 Dọn rác máy tính có cần thiết?

Qua thời gian, các phần mềm và cài đặt trên Windows sẽ tích tụ rác, điều này làm cho dung lượng tích trữ của bạn ngày càng ít khiến bạn không lưu trữ được các phần mềm, tập tin khác.

Không chỉ vậy, nếu bạn không dọn rác laptop Windows 10 bạn sẽ thường bị làm phiền bởi các cảnh bảo về dung lượng ổ cứng. Và hơn hết nữa, nó sẽ khiến laptop của bạn hoạt động chậm, các tháo tác trên laptop sẽ kém linh hoạt hơn trước.

2.3 Cần dọn rác máy tính để bàn, laptop khi nào?

Với những ai dùng máy tính thường xuyên để làm việc hay học tập thì nên 2 tháng dọn rác máy tính 1 lần. Hoặc khi bạn dùng máy tính mà thấy máy tính bị đơ, treo máy hay chạy chậm, các thao tác tìm kiếm, chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu thì cũng cần dọn rác máy tính ngay. Vấn đề dọn rác máy tính hay dọn dẹp máy tính kịp thời sẽ giúp cho máy tính, laptop của bạn hoạt động nhanh nhạy và ổn định hơn nhiều. Đồng thời,cũng giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho máy. 

2. Những ảnh hưởng đến máy tính khi bộ nhớ bị đầy

Sau một quãng thời gian dài sử dụng, ổ đĩa C sẽ dần đầy vì rất nhiều nguyên nhân. Việc bộ nhớ bị đầy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng làm việc và hoạt động của máy tính. Ngoài ra, bạn sẽ không thể tiếp tục tải bất kỳ phần mềm hay chương trình nào về máy tính nữa.

Phần mềm dọn rắc cho Win 10 phổ biến nhất hiện nay
Phần mềm dọn rắc cho Win 10 phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số lí do dẫn đến tình trạng trên.

2.1. Ổ đĩa C bị đầy do phần mềm hoặc ứng dụng quá nhiều

Việc tải quá nhiều ứng dụng là một trong những lí do hàng đầu dẫn đến việc bộ nhớ bị đầy. Dung lượng bộ nhớ bị quá tải khiến việc hoạt động của máy tính cũng bị ảnh hưởng. Và bạn sẽ khó có thể tải thêm bất kỳ ứng dụng nào nữa trong tương lai.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên xóa bớt những ứng dụng không còn cần thiết đến nữa.

2.2. Nhiều tệp tin rác chưa được xử lý

Khi bạn xóa một tập tin nào đó, tập tin ấy vẫn chưa biến mất hoàn toàn mà chỉ được di chuyển vào trong thùng rác. Và bạn cần phải truy cập vào trong thùng rác để tiến hành bước xóa hẳn tất cả các tập tin ấy một lần nữa. 

Ngoài ra, một số tập tin rác xuất hiện trong việc sử dụng ứng dụng cũng cần được thường xuyên loại bỏ để tránh tình trạng làm đầy bộ nhớ.

2.3. Windows Update liên tục

Các file Windows Update sẽ chuyển vào bộ nhớ chứ không tự động mất đi sau khi cập nhật những khả năng của Win 10. Việc Windows Update tự động cập nhật liên tiếp sẽ khiến tình trạng file rác bị tồn đọng lại. Và chiếm một lượng lớn dung lượng của máy tính.

2.4. Virus xâm nhập vào hệ thống

Virus và các phần mềm gây hại khi xâm nhập vào trong máy tính sẽ làm lỗi hệ thống. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bộ nhớ bị đầy. Và cần phải được xử lý kịp thời trước khi gây ra những thiệt hại nặng nề hơn đối với máy tính.

3. Chi tiết các bước dọn rác laptop windows 10

3.1 Xoá rác tạm thời 

Để việc dọn rác Laptop được thực hiện một cách tối ưu nhất, đầu tiên bạn cần xoá các dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa C. Bạn có thể dùng các phần mềm dọn rác, tuy nhiên ở bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Dick Cleanup có sẵn ở laptop Windows 10 của mình. Dọn dẹp rác trên ổ đĩa C sẽ được thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa C >> Chọn Properties
 • Bước 2: Chọn Dick Cleanup
 • Bước 3: Sau khi quá quét thực hiện xong sẽ xuất hiện cửa sổ mới. Lúc này bạn hãy tích vào dữ liệu không cần thiết trọng. Sau đó chọn OK >> Delete Files

Xoá rác trên ổ đĩa C

3.2 Xóa những tệp tin lớn

Bước tiếp theo, bạn cần tìm những dữ liệu cũ chứa dung lượng lưu trữ lớn trong máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng phần mềm TreeSize Free quét và tìm kiếm nơi chứa các tệp lớn trong Laptop của bạn. Để xoá những tệp tin lớn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm TreeSize Free và cài đặt
 • Bước 2: Khởi động phần mềm, trên màn hình chính tại thanh công cụ bạn chọn Scan. Sau đó chọn ổ đĩa mà bạn muốn quét.
 • Bước 3: Sau khi quá trình quét thực hiện xong, các tệp tin lớn sẽ hiển thị trên màn hình chính của TreeSize Free.

Tìm kiếm và xoá các tệp tin lớn bằng TreeSize Free

3.3 Dọn dẹp Bloatware

Hầu hết các laptop sau khi mua ở các cửa hàng đều chứa Bloatware. Bloatware là những phần mềm, ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị, hoặc tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Những Bloatware phần lớn bị đánh giá là vô dụng, tốn tài nguyên (RAM, CPU, mạng) và trùng lặp các công dụng có sẵn trong Windows 10.

Để dọn dẹp Bloatware trên Laptop Windows 10 bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm 10 Apps Manager và cài đặt
 • Bước 2: Mở phần mềm 10 Apps Manager
 • Bước 3: Trên màn hình chính sẽ hiển thị danh sách các phần mềm, ứng dụng. Để xoá bạn nhấp chuột vào phần mềm, ứng dụng cần xoá. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông báo “Are you sure you want Uninstall App”, bạn chọn Yes.Dọn dẹp Bloatware
 • Bước 5: Khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo “Uninstallted Successfully

3.4 Dọn dẹp Desktop

Xóa các shortcut không sử dụng trên màn hình desktop, bước này không phải gỡ bỏ cài đặt chương trình mà chỉ là xóa shortcut liên quan đến chương trình đó mà thôi. Mọi thứ trên màn hình desktop sẽ “thoáng” hơn rất nhiều. 

Tiếp theo kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên màn hình desktop, chọn View =>Auto arrange icons để sắp xếp các shortcut còn lại trên màn hình desktop vào một lưới gọn hơn.

Sắp xếp Desktop

3.5 Refresh Windows 10

Nếu laptop của bạn lâu ngày chưa được dọn dẹp và chuunsg lộn xộn tới mức bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc xử lý vấn đề trên thì hãy dùng tính năng cài đặt bản sao mới của Windows 10 cho Laptop của bạn.  

Các bước Refresh Windows 10 được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Di chuyển tới Settings > Update & Security > Recovery
 • Bước 2:  Click Learn how to start fresh… ở dưới trang. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security và cung cấp cho bạn tùy chọn Fresh start.

Refresh Windows 10

3.6 Gỡ cài đặt các phần mềm lớn

Trong Program Files hoặc Program Files (x86) trên Windows 64-bit, bạn sẽ tìm thấy các file tệp tin của các ứng dụng được cài trên Laptop. Để làm sạch tăng bộ nhớ trữ máy, bàn cần loại bỏ các ứng dụng không dùng đến bằng cách tìm đến Settings > Apps > Apps & features để gỡ cài đặt chúng.

Gỡ cài đặt các chương trình lớn

3.7 Xoá các thư mục lớn khỏi thư mục người dùng

Hầu hết các file chiếm dung lượng bộ nhớ lớn thường nằm trong thư mục User. Thư mục này chứa các dữ liệu bao gồm; hình ảnh, video, tài liệu. Nếu không cần thiết, bạn nên xoá chúng để tránh làm nặng bộ nhớ laptop.

Xoá các thư mục lớn khỏi thư mục người dùng

5. Những ứng dụng tốt nhất dọn rác cho Win 10 hiện nay

Một trong những cách phòng tránh tình trạng bộ nhớ bị đầy. Chính là tải phần mềm xóa các file rác cho máy tính của bạn. Những phần mềm dọn rác này sẽ quét toàn bộ hệ thống máy tính, tìm kiếm những file rác tồn đọng. Những thư mục không còn cần thiết, và xử lý hoàn toàn những tập tin rác có trong thùng rác.

Với những tool dọn rác máy tính này, việc làm sạch bộ nhớ máy tính sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Một số ứng dụng hữu ích để bạn tham khảo:

 • CCleaner. Tải CCleaner 5.75 | Phần mềm dọn rác, tăng tốc máy tính Miễn phí 10945 lượt xem. …
 • Avast Cleanup. Avast Cleanup là phần mềm dọn dẹp máy tính và tăng tốc PC hiệu quả do hãng Avast phát hành. …
 • Disk Cleanup. …
 • AVG PC TuneUp. …
 • Advanced SystemCare. …
 • iolo System Mechanic. …
 • Ashampoo. …
 • Outbyte PC Repair.

5.1. Phần mềm CCleaner

Nhắc đến phần mềm dọn rác thì chắc chắn không thể không nhắc đến CCleaner. Đây có thể xem là phần mềm dọn rác cho Win 10 miễn phí được nhiều người ưa chuộng cài đặt nhất hiện nay.

Phần mềm CCleaner có thể dùng cho hệ điều hành Window hoặc hệ điều hành Mac OS. Với ưu điểm dọn dẹp chuyên sâu, tốc độ quét và xử lý tập tin rác nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian. Cạnh đó, phiên bản mới nhất của CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp trên một số trình duyệt như Microsoft Edge, Firefox, Chrome,…

5.2. Phần mềm Advanced SystemCare

Advanced SystemCare được biết đến như một phần mềm dọn rác tốt nhất. Nhờ khả năng tối ưu tất cả các tiện ích trong một cú click chuột. Với Advanced SystemCare, bạn có thể xử lý hơn 26 tập tin rác một cách nhanh nhất. Ngoài ra, Advanced SystemCare cho phép tăng tốc PC và đẩy nhanh tốc độ đường truyền internet.

Advanced Systemcare Pro Phần mềm phổ biến nhất hiện nay
Advanced Systemcare Pro Phần mềm phổ biến nhất hiện nay

Bên cạnh đó, Advanced SystemCare còn nổi bật với khả năng bảo mật cực cao. Advanced SystemCare giúp bạn quét và xóa toàn bộ thông tin đã lưu trên 200 chương trình bạn từng sử dụng. Ngăn chặn mọi sự truy cập đáng ngờ đến máy tính của bạn. 

5.3. Phần mềm CleanUp

Một trong những tool dọn rác máy tính khác có thể kể đến là phần mềm CleanUp. Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ việc dọn rác máy tính nhanh nhất hiện nay nhờ tốc độ xử lý cao. Bên cạnh đó, CleanUp cũng hỗ trợ việc xóa lịch sử trên một số trình duyệt. Để đảm bảo tính bảo mật cho thông tin cá nhân của bạn.

Các khả năng CleanUp tương tự như CCleaner. Nhưng lại có ưu điểm nhỏ gọn và tốn ít dung lượng hơn.

6. Tám cách dọn rác máy tính đơn giản để tăng tốc máy tính 2021

 1. Xóa các file không cần thiết, xóa file Windows.old bằng Disk Cleanup.
 2. Bật chế độ tự động dọn dẹp rác máy vi tính, xóa các file không cần thiết.
 3. Gỡ các chương trình, ứng dụng không cần thiết.
 4. Chống phân mảnh ổ cứng trên Windows.
 5. Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính.
 6. Xóa bộ nhớ Cache
 7. Xóa các file trong Recycle Bin

Nhằm tránh trường hợp quá nhiều tập tin rác có trong máy tính dẫn đến tình trạng bộ nhớ bị đầy. Gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính, bạn nên thường xuyên dọn rác cho máy tính. Với những phần mềm dọn rác cho Win 10 được web chia sẻ ở trên. Bears-paw.net hi vọng bạn đã tải phần mềm xóa file rác đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bình Chọn Ngay post