Speedfan – Điều Chỉnh Tốc Độ Quạt Laptop Tránh Gây Tiếng Ồn

Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Speedfan là một công cụ kiểm tra nhiệt độ phần cứng của máy tính phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, speedfan còn có khả năng điều chỉnh tốc độ quạt theo ý muốn của người dùng. Nhưng làm thế nào để sử dụng speedfan hiệu quả, bài viết dưới đây của bears-paw.net sẽ chia sẻ chi tiết.

1. Tổng quan về Speedfan

Speedfan là công cụ dùng để theo dõi tốc độ quạt, đo nhiệt độ cũng như điện áp của máy tính. Cũng như điều khiển tốc độ quạt nếu nó chạy quá chậm hoặc quá nhanh, gây ra tiếng ồn làm bạn khó chịu. 

Hướng dẫn sử dụng Speedfan
Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm để giải quyết những vấn đề liên quan đến nhiệt độ CPU. Nhằm đảm bảo máy sự hoạt động ổn định thì Speedfan là lựa chọn hàng đầu cho bạn mà không lo ngại về yêu cầu cấu hình máy.

2. Những tính năng chính của Speedfan

2.1 Theo dõi tốc độ quạt, nhiệt độ- điện áp máy tính

Máy tính hoạt động trong thời gian dài không thể tránh khỏi tình trạng CPU bị xuống cấp. Nguyên nhân có thể là do thay đổi tốc độ quạt không ổn định, nhiệt độ CPU,… Speedfan  sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cho việc kiểm tra nhiệt độ CPU có được mọi thông tin về tình trạng Từ đó bạn có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời cho máy tính của mình.

2.2 Kiểm soát nhiệt độ chipset, đĩa cứng và mainboard

Quá trình thay đổi nhiệt độ của chipset, ổ cứng và mainboard sẽ được hiện dưới dạng đồ thị. Người dùng sẽ có góc nhìn tổng quan nhất về  thông số kỹ thuật trên.

2.3 Cảnh báo về sự thay đổi nhiệt độ 

Khi có sự thay đổi nhiệt độ bất thường ở các bộ phận có thể gây hại máy tính. Speedfan lập tức sẽ có thông báo để bạn có thể điều chỉnh thông số cho phù hợp.

2.4 Hỗ trợ kiểm soát thông số của bộ nhớ Ram, tích hợp cả tính năng Tab Clock

Speedfan cho phép người dùng giám sát nhiều thông số kỹ thuật của Ram. Bao gồm: loại Ram mà máy bạn đang sử dụng, điện áp mặc định, tần số và dung lượng Ram,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi Front Side Bus thông qua Tab Clock. Nhờ vào danh sách hiển thị tần số xung nhiệt, người dùng dễ dàng tùy chỉnh thay đổi thông số.

2.5 Hỗ trợ theo dõi toàn diện ổ cứng

Speedfan có khả năng tìm thấy những màn hình chip có kết nối với dây SMBus. Và thẻ SMART là nơi mà bạn có thể kiểm tra tổng quan tình hình ổ cứng máy tính.

2.6 Hỗ trợ nâng cao tuổi thọ của máy tính

Nhờ vào khả năng quản lý toàn diện những thông số quan trọng nhất của hệ thống máy tính. Bạn có thể thay đổi một vài thông số nhằm gia tăng năng suất làm việc.

2.7 Sử dụng trên nhiều hệ điều hành với giao diện đơn giản

Speedfan là phần mềm khá nhẹ. Nó không tốn quá nhiều dung lượng của máy tính và có thể dùng hầu hết các hệ điều hành. 

Thêm vào đó, speedfan có giao diện khá đơn giản. Các tab chức năng được bố trí rất hợp lý cho việc thao tác. Điều này, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của người dùng trong việc xử lý công việc.

3. Cách sử dụng mềm SpeedFan 

Đầu tiên, bạn hãy tải xuống và cài đặt phần mềm SpeedFan tại địa chỉ

Trước khi sử dụng SpeedFan lần đầu, bạn cần phải chờ để phần mềm nhận diện máy tính của bạn cho đến khi bạn nhìn thấy được màn hình chính của nó.

Ở phía trái, bạn sẽ thấy một cột thể hiện tốc độ quay của bạn theo chỉ số vòng trên phút (RPM). Ở bên phải, bạn cũng sẽ thấy một list nhiệt độ của card màn hình, motherboard, ổ cứng, và nhiều phần cứng khác.

Tuy nhiên điểm bất lợi của SpeedFan là không được hiển thị chi tiết thông số. Ví dụ, trong hình phía trên, bạn có thể thấy là có thông số Temp1, Temp2, Temp3. Trong trường hợp của mình, đó là thông số nhiệt độ của hệ thống và motherboard. HD là nhiệt độ của ổ cứng, và Core 0-5 tương ứng với 6 core của CPU.

Thêm vào đó, không phải tất cả thông số đều được hiện lên trên màn hình chính của SpeedFan cả. Nhấn vào nút Configure và đi đến tab Temperatures, bạn sẽ thấy được toàn bộ thông số. Nếu không chắc chắn về các thông số trong phần mềm SpeedFan, thì bạn hãy sử dụng thêm một số phần mềm kiểm tra nhiệt độ khác như HWMonitor và so sánh với SpeedFan.

Nhìn chung, GPU, HD và CPU (hoặc Core) là những thông số cảm biến nhiệt độ trong màn hình của SpeedFan mà bạn nên chú ý

Cuối cùng, bạn có thể xem thông số nhiệt độ bằng ứng dụng SpeedFan ngay cả trên thanh tác vụ (system tray) của mình.

4. Hướng dẫn theo dõi nhiệt độ máy tính và điều chỉnh tốc độ quạt

Theo dõi nhiệt độ máy tính và điều chỉnh tốc độ quạt

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy khởi động thùng máy CPU vệ sinh bụi bặm. Sau đó, hãy kiểm tra các chân cắm để đảm bảo máy tính đang hoạt động ổn định. 

Bước 2: Mở speedfan sau khi tải về, tại màn hình làm việc chính bạn dễ dàng nhìn thấy những thông số về: 

Nhiệt độ của các phần cứng nằm ở cột bên phải

 • Khi nhiệt độ ở mức trên 60 độ, có nghĩa là CPU hiện đang khá nóng. Tuy nhiên, đây là mức nhiệt độ có thể chấp nhận được, máy tính vẫn hoạt động bình thường.
 • Nếu nhiệt độ ở mức 80 đến 90 độ. Thì bạn nên có những điều chỉnh hợp lý để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Tốc độ quạt ở cột bên trái. Nếu bạn sử dụng 1 quạt thì chỉ quan tâm đến thông số Fan1. Thông thường, bạn chỉ cần nhấn vào ổ Automatic fan speed. Máy tính sẽ tự động điều chỉnh phù hợp với nhiệt độ CPU. Nếu muốn tự điều chỉnh quạt bằng thủ công, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Bước 3: Chọn Configure. Cửa sổ Configure xuất hiện, bạn chọn thẻ Advanced. Chú ý đến 3 thông số đầu tiên là số PWM 1 mode, 2 mode và 3 mode. Bạn hãy chuyển từng thông số sang chế độ Software controlled tại dòng Set up bên dưới. 

Bước 4: Nhấn OK để kết thúc quá trình.

5. Những phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính tốt hiện nay

5.1. CPUID HWMonitor

CPUID HWMonitor là phần mềm miễn phí, các thông số CPUID HWMonitor được hiển thị tất cả trên một bảng chung. Người dùng có thể thấy thông số nhiệt độ CPU, HDD, Pin …

Chú ý phần Temperatures ở Chip.

5.2. CPU-Z

Là phần mềm đã được nhắc đến trong bài, CPU-Z có nhiều chức năng hỗ trợ kiểm tra thông tin chi tiết của phần cứng máy tính. Các thông tin về phần cứng máy tính được chính xác. Khi sử dụng phần mềm sẽ giúp việc kiểm tra máy, mua bán trao đổi máy tính dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

5.3. Speccy

Speccy là phần mềm giúp kiểm tra nhiệt độ máy tính, không những vậy phần mềm này cũng giống CPU-Z, giúp kiểm tra phần cứng máy tính chính xác. Tuy nhiên điểm trừ của Speccy là giao diện tối, không bắt mắt người dùng.

5.4. Core Temp

 • Cho phép kiểm tra từng nhiệt độ từng lõi của mọi bộ xử lý trong hệ thống.
 • Các biến động nhiệt độ có thể được giám sát trong thời gian thực với khối lượng công việc khác nhau.
 • Cung cấp ứng dụng di động cho điện thoại Android và Windows để bạn có thể giám sát hệ thống của mình khi không ở văn phòng hoặc nhà.
 • Core Temp rất dễ sử dụng, đồng thời cho phép chỉnh và mở rộng chức năng với plugin

5.5. Real Temp

 • Real Temp có thể đọc thông tin nhiệt độ từ tất cả các bộ xử lý Intel.
 • Nó có thể hiệu chỉnh riêng nhiệt độ thực cho từng lõi CPU của bạn.
 • Cảm biến DTS sẽ được kiểm tra bằng thử nghiệm để tìm ra các dấu hiệu của sự cố.
 • Real Temp sẽ cập nhật nhiệt độ tối thiểu và tối đa cùng với tính năng ghi nhật ký.
 • Cung cấp tính năng báo động và tắt thiết bị ở nhiệt độ cao dựa trên nhiệt độ CPU hoặc GPU.

6. Bài viết tham khảo

Các bạn có thể truy cập vào những đường link dưới đây để có thêm nhiều thông tin, tài liệu bổ ích nhất

https://bears-paw.net/winrar-full/

https://bears-paw.net/abbyy-finereader-15-full-crack/

https://bears-paw.net/download-driver-easy-crack/

https://bears-paw.net/stardock-fences-3/

Như vậy là nội dung bears-paw.net về hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ bằng speedfan đã xong. Bây giờ, bạn có thể tự thực hiện những điều tốt nhất trong máy tính của bạn. Nếu thấy có gì đó bất ổn, hãy mở lại speedfan và khôi phục lại toàn bộ thông số như ban đầu nhé. Hy vọng bài viết của bears-paw.net giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình Chọn Ngay post