in

Sử dụng Speedfan để theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt

Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Speedfan là một công cụ theo dõi nhiệt độ phần cứng của máy tính phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, speedfan còn có khả năng điều chỉnh tốc độ quạt theo ý muốn của người dùng. Nhưng làm thế nào để sử dụng speedfan hiệu quả, hãy theo dõi bài viết dưới đây của bears-paw.net.

1. Tổng quan về Speedfan

1.1 Speedfan là gì?

Speedfan là công cụ dùng để theo dõi tốc độ quạt, đo nhiệt độ và điện áp của máy tính. Cũng như điều khiển tốc độ quạt nếu nó chạy quá chậm hoặc quá nhanh, gây ra tiếng ồn làm bạn khó chịu. 

Hướng dẫn sử dụng Speedfan
Hướng dẫn sử dụng Speedfan

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm để giải quyết những vấn đề liên quan đến nhiệt độ CPU. Nhằm đảm bảo máy tính hoạt động ổn định thì Speedfan là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

1.2 Những tính năng chính của Speedfan

Theo dõi tốc độ quạt, nhiệt độ và điện áp máy tính. 

Máy tính hoạt động trong thời gian dài không thể tránh khỏi tình trạng CPU bị xuống cấp. Nguyên nhân có thể là do tốc độ quạt không ổn định, nhiệt độ CPU thay đổi,… Speedfan  sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm soát mọi thông tin về tình trạng CPU. Từ đó bạn có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời cho máy tính của mình.

Kiểm soát nhiệt độ chipset, ổ cứng và mainboard

Quá trình thay đổi nhiệt độ của chipset, ổ cứng và mainboard sẽ được hiển thị dưới dạng đồ thị. Người dùng sẽ có góc nhìn tổng quan nhất về những thông số kỹ thuật trên.

Cảnh báo về sự thay đổi nhiệt độ 

Khi có sự thay đổi nhiệt độ bất thường ở các bộ phận có thể gây hại cho máy tính. Speedfan lập tức sẽ có những thông báo để bạn có thể điều chỉnh những thông số cho phù hợp.

Hỗ trợ kiểm soát thông số của bộ nhớ Ram, tích hợp cả tính năng Tab Clock

Speedfan cho phép người dùng theo dõi những thông số kỹ thuật của Ram. Bao gồm: loại Ram mà máy bạn đang sử dụng, điện áp mặc định, tần số và dung lượng Ram,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi Front Side Bus thông qua tính năng Tab Clock. Nhờ vào danh sách hiển thị tần số xung nhiệt, người dùng dễ dàng tùy chỉnh thay đổi thông số.

Hỗ trợ theo dõi toàn diện ổ cứng

Speedfan có khả năng tìm thấy những màn hình chip có kết nối với dây SMBus. Và thẻ SMART là nơi mà bạn có thể kiểm tra tổng quan tình hình ổ cứng máy tính.

Hỗ trợ nâng cao tuổi thọ máy tính.

Nhờ vào khả năng quản lý toàn diện những thông số quan trọng nhất của hệ thống máy tính. Bạn có thể thay đổi một vài thông số nhằm gia tăng năng suất cũng như tuổi thọ máy tính.

Sử dụng trên nhiều hệ điều hành với giao diện đơn giản

Speedfan là phần mềm khá nhẹ. Nó không tốn quá nhiều dung lượng của máy tính và có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành. 

Thêm vào đó, speedfan có giao diện khá đơn giản. Các tab chức năng được bố trí rất hợp lý cho việc thao tác. Điều này, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của người dùng trong việc thao tác và xử lý.

2. Hướng dẫn theo dõi nhiệt độ máy tính và điều chỉnh tốc độ quạt

Theo dõi nhiệt độ máy tính và điều chỉnh tốc độ quạt
Theo dõi nhiệt độ máy tính và điều chỉnh tốc độ quạt

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy mở thùng máy CPU vệ sinh bụi bặm. Sau đó, hãy kiểm tra các chân cắm để đảm bảo máy tính đang hoạt động ổn định. 

Bước 2: Mở speedfan, tại giao diện chính bạn dễ dàng nhìn thấy các thông số về: 

Nhiệt độ của các phần cứng hiển thị ở cột bên phải

  • Khi nhiệt độ hiển thị ở mức trên 60 độ, có nghĩa là CPU hiện đang khá nóng. Tuy nhiên, đây là mức nhiệt độ có thể chấp nhận được, máy tính vẫn hoạt động ổn định.
  • Nếu nhiệt độ hiển thị ở mức 80 đến 90 độ. Thì bạn nên có những điều chỉnh hợp lý để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Tốc độ quạt ở cột bên trái. Nếu bạn sử dụng 1 quạt thì chỉ quan tâm đến thông số Fan1. Thông thường, bạn chỉ cần nhấn vào ổ Automatic fan speed. Máy tính sẽ tự động điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp với nhiệt độ CPU. Nếu bạn muốn tự điều chỉnh tốc độ quạt bằng thủ công, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Bước 3: Chọn Configure. Cửa sổ Configure xuất hiện, bạn chọn thẻ Advanced. Chú ý đến 3 thông số đầu tiên là số PWM 1 mode, 2 mode và 3 mode. Bạn hãy chuyển từng thông số sang chế độ Software controlled tại dòng Set up bên dưới. 

Bước 4: Nhấn OK để kết thúc quá trình điều chỉnh tốc độ quạt.

Như vậy là bears-paw.net đã hướng dẫn xong cách theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ bằng speedfan. Bây giờ, bạn có thể tự thực hiện nó cho máy tính của mình. Nếu thấy có gì đó bất ổn, hãy mở lại speedfan và khôi phục lại toàn bộ thông số như ban đầu nhé. Hy vọng bài viết của bears-paw.net giúp ích cho bạn.

Nhấn phím Prtsc trên bàn phím máy tính

Bí Quyết Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Cực Nhanh

Phần mềm luyện gõ bàn phím máy tính 10 ngón

Hướng Dẫn Cài Đặt Mario Teaches Typing Cho Máy Tính