Hướng Dẫn Tạo USB Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn UEFI

Tạo usb boot bằng phần mềm rufus

Tạo USB cài Win 10 bằng Rufus với hướng dẫn dưới đây của bears-paw.net dễ hơn. Tạo boot USB, file ISO Windows 10 là điều phải thực hiện khi muốn cài windows 10 bản quyền. Trong phạm vi bài viết này, bears-paw.net sẽ giới thiệu cách tạo chuẩn UEFI GPT. Từ đó giúp cách cài đặt file system trên Windows 10 nhanh và đơn giản hơn.

1. Cách tạo USB Cài Win 10 Bằng Rufus Chuẩn UEFI Và Legacy 

Để tạo theo Chuẩn UEFI Và Legacy, trước tiên các bạn cần phải hiểu “Rufus” là gì và tại sao chọn Rufus thay vì các ứng dụng tạo USB Boot khác.

Tạo usb boot bằng phần mềm rufus
Tạo usb boot bằng phần mềm rufus

1.1. Rufus: Công cụ Tạo USB Boot

1.1.1. Rufus là gì

Có thể nói “Rufus” là 1 trong những công cụ tạo USB boot chuyên nghiệp nhất. Hơn nữa, công cụ này cũng đơn giản và dễ sử dụng (có hỗ trợ tiếng Việt), chỉ cần tải về nó và chạy.

Từ khi ra đời cho đến nay (từ 2011), Rufus có nhiều phiên bản. Trong đó, Rufus 3.4 hiện là phiên bản mới nhất được cập nhật ngày 12/12/2018 chuyên sử dụng tạo usb boot để cài key win 10 pro 2019 và nhiều hệ điều hành khác: Win XP, Win 7, 8, 8.1,….

1.1.2. Thế mạnh Rufus

Ngoài chuyên dùng để tạo USB boot chuyên nghiệp, Rufus còn là công cụ giúp định dạng,sửa lỗi và tạo khả năng khởi động cho USB, ổ đĩa loại di động,….

Rufus hữu dụng khi: các bạn cần nạp BIOS hoặc phần mềm lõi khác từ DOS; muốn chạy tiện ích cấp thấp; cần làm việc trên hệ thống chưa cài đặt HĐ.

Khi bạn phải tạo USB chứa trình cài đặt từ ISO có khả năng khởi động (Windows, Linux, UEFI,…) Rufus cũng rất hữu ích.

1.2. Tốc độ giữa Rufus và các ứng dụng tạo usb boot khác

Như đã nói ở trên, có nhiều công cụ để tạo USB boot vào máy, nhưng tại sao chúng tôi lại khuyên các bạn cách dùng công cụ “Rufus” thay vì dùng các ứng dụng khác. Vì ngoài những thế mạnh trên thì Rufus tạo USB boot chuyên nghiệp hơn.

Rufus có kích thước nhỏ nhưng có thể cung cấp mọi thứ các bạn cần. Đặc biệt, Rufus rất nhanh: Rufus nhanh gấp khoảng 2 lần UNetbootin, Universal USB Installer hoặc Windows USB/DVD Download Tool khi tạo đĩa USB cài đặt Windows 7.

Ngay phía dưới là bảng so sánh tốc độ giữa Rufus và các ứng dụng tạo usb boot khác được thử nghiệm trên nền tảng Windows 7 x64 Core 2 duo/RAM 4GB, với một bộ điều khiển USB 3.0 và USB 16 GB USB 3.0 ADATA S102.

2. Hướng dẫn

2.1. Chuẩn bị

1 chiếc USB. Dung lượng khuyến khích từ 8GB trở lên, vì nếu bạn tạo USB Boot cài Windows 10 hiện nay cũng đã hơn 4GB rồi. Đừng quên sao lưu dữ liệu vì sẽ định dạng USB. Các bạn cũng có thể dùng thẻ nhớ hoặc ổ đĩa di động dung lượng lớn.

 

2.2 Cách tạo USB Cài Win 10

Bạn nên dùng Cách tải các Windows gốc từ Microsoft này để tải bộ cài Windows gốc từ Microsoft vào máy để tạo bộ cài chuẩn nhất.

Các bước tạo USB cài win 10

Bước 1: Download Rufus version 3.4 mới nhất tại link này

Bước 2: Tại đây chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt cho Rufus để dễ sử dụng. Chọn ngôn ngữ bằng cách nhấn vào “biểu tượng quả địa cầu“, danh sách ngôn ngữ sẽ hiện ra, kéo xuống dưới cùng, chọn Vietnamese (Tiếng Việt).

Bước 3: Cách tạo USB Cài Win 10 boot chứa bản cài đặt Windows theo 2 chuẩn UEFI và Legacy theo 8 bước chi tiết sau:

Chọn USB các bạn muốn tạo boot

Chọn file .iso

Bước này có 2 lựa chọn:

“Cài đặt Windows tiêu chuẩn” là tạo usb boot cài đặt

“Windows To Go” là tạo usb boot chứa Windows theo file .iso kia, khi boot từ usb, có thể vào trực tiếp hệ điều hành được đặt trong usb đó.

Đối với Legacy, bạn chọn “Định dạng phân vùng” là MBR.

Tại đây bạn click “Định dạng phân vùng” là GPT.

Ở bước này, bạn không cần chọn, nó sẽ tự động thay đổi theo chuẩn Legacy hay UEFI bạn chọn ở bước 4.

Đặt Tên hiển thị của USB sau khi tạo boot.

Đối với chuẩn Legacy, bạn chọn “Hệ thống tập tin” là NTFS.

Đối với chuẩn UEFI, bạn click “Hệ thống tập tin” là FAT32.

Sau khi xong 7 bước trên, nhấn “Bắt đầu” để tiến hành tạo USB boot.

Lưu ý: Xong 8 bước trên đây, bạn chỉ tạo một USB boot theo 1 trong 2 chuẩn Legacy BIOS hoặc UEFI. Nếu muốn tạo USB boot hỗ trợ đồng thời cả 2 chuẩn Legacy BIOS và UEFI thì bạn nhấn tổ hợp phím Alt + E.

Nhấn Alt + E với những tùy chọn sau:

Định dạng phân vùng: MBR

Hệ thống áp dụng: BIOS hoặc UEFI

Hệ thống tập tin: FAT32

 

Cài đặt rufus

 

3. Cách nhận biết (Boot thử) USB Boot có hoạt động hay không?

Các bước nhận biết:

Bước 1: Download phần mềm USB Boot MobaLiveCD tại đây

Bước 2: Click chuột phải vào file MobaLiveCD vừa tải về > Chọn Run as Administrator (chạy với quyền quản trị).

Bước 3: Vào Run the LiveUSB.

chon run the live usb

Bước 4: Bấm chọn USB bạn muốn kiểm tra.

bam chon usb ban muon kiem tra

Bước 5: Chọn No để bỏ qua tính năng tạo đĩa ảo.

bam chon usb ban muon kiem tra

Bước 6: Cửa sổ mới hiện ra và bạn có thể kiểm tra thử các tính năng trong USB Boot.

tinh nang trong usb

Thực hiện theo hướng dẫn trên, chỉ vài click chuột là bạn đã tạo được rồi.

Việc cài Windows 10 trên máy tính sẽ đơn giản hơn nếu như bạn nắm rõ cách tạo USB win 10 Rufus. Và trong quá trình tạo boot USB, nếu như có bất kỳ vấn đề gì, bạn hãy bình luận để được Bears Paw nghiên cứu và tìm hướng khắc phục.

cách cài chính sách bảo rufus là một nhất hiện trang web chính của bạn có thể văn phòng tốt nhất hướng dẫn cách dụng rufus xem thêm cách tạo usb win 10 boot tốt nhất hiện nay thông tin yêu cầu thành công của rufus trên mát bài viết trên máy màn hình nội dung bằng usb giao diện điện thoại partition scheme cho bạn

Bình Chọn Ngay post